Ego สูง ดีหรือไม่ดี แล้วจะแก้ไขอย่างไร

Ego เป็นศัตรู มองในระยะยาว ลดจุดเด่นของความชอบใจหรือความรู้สึกว่าไม่ชอบใจในระยะสั้น ให้มีความคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะมีผลให้เราเติบโต

เป็นความอยากได้ อยากได้โดยที่ไม่ต้องลงมือกระทำ การบรรลุจุดประสงค์จะก่อให้คนอื่นๆสรรเสริญและรับสารภาพในตัวเรา แต่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกลับอยากได้มันมาโดยที่ยังทำไม่เสร็จ ความทะเยอทะยานแตกต่างจาก Ego เพราะเหตุว่ามันอยู่บนรากฐานของการบรรลุจุดประสงค์
คนที่มี Ego ถูกใจรู้สึกว่าตัวเองถูกเสมอ เชื่อถือและเอาความรู้สึกนึกคิดตัวเองยิ่งใหญ่ ซนไม่ฟังใครกันแน่ หรือฟังแม้กระนั้นไม่ทำตามอย่าง การที่เราจะบรรลุเป้าหมาย เราจำเป็นต้องดึงด้านดีของ Ego มาใช้ เป็นจะต้องมีอีกทั้งความเชื่อ ความมั่นใจในตัวเอง แต่ก็อย่าสำคัญตัวมากจนเกินความจำเป็น
ฝึกระงับอารมณ์ เราอาจจะไม่ชอบใจในเวลาที่หัวหน้าพูดจารุนแรงกับเรา หรือในเวลาที่เพื่อนผู้ร่วมการทำงานทำให้เราหงุดหงิดรำคาญ แต่ว่าการตอบสนองโดยสำคัญตัวเอง ว่าเราควรได้รับพฤติกรรมโดยความเป็นธรรมมากกว่านี้ มันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมา ความประพฤติอย่างนั้น มันเป็นผลมาจาก Ego การที่เราระงับอารมณ์ได้จะช่วยปรับตั้งใจจริงอยู่กับงานแล้วก็เรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
มองในระยะยาว ลดจุดเด่นของความชอบใจหรือความรู้สึกว่าไม่ชอบใจในระยะสั้น ให้มีความคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะมีผลให้เราเติบโต มันจะช่วยปรับเราปรับแต่งตนเองได้ในระยะยาว
เรียนรู้อยู่เป็นประจำควรจะเรียนจากคนที่รู้เยอะแยะกว่าเรา เรียนจากการสอนคนที่รู้น้อยกว่าเรา และเรียนจากการแข่งขันชิงชัยกับคนที่รู้ท่าเทียมเรา หรือจากการทำงานร่วมกันถึงแม้ว่าเราจะเก่งเยอะแค่ไหน ก็ยังมีคนที่เก่งกว่าเราเสมอ
สร้างและก็รักษามาตรฐาน คนที่จะบรรลุความสำเร็จได้เรื่อยๆจะต้องเอาจริงทำสิ่งจำเป็นจำเป็นต้องทำ ทำในช่วงเวลาที่ควร และก็ให้เสร็จลัพธ์อย่างที่มันควรจะเป็น ต้องทำงานทุกสิ่งทุกอย่างให้ได้ตามมาตรฐาน หลังจากงานเสร็จก็จำเป็นจะต้องรักษามาตรฐานนั้นไว้หรือปรับปรุงทำให้มันดียิ่งขึ้น อย่าเชื่อถือมากจนเกินความจำเป็นแล้วก็อย่ายึดติดอยู่กับการบรรลุวัตถุประสงค์เดิมๆ
เห็นด้วยความผิดพลาด ความผิดพลาดเกิดเหตุที่หลบซ่อนหลีกไม่ได้ เพราะเราจะต้องเสี่ยง ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความผิดพลาด แต่เราจึงควรพินิจพิจารณามันรวมทั้งหาทางปรับแต่ง เราควรต้องแยกให้ออกว่าตัวเราไม่ใช่จุดบกพร่องที่เราทำ หากแม้ Ego จะมีผลให้เรามีความเห็นว่าตัวเราเป็นจุดบกพร่องและก็จะมีผลให้เรามองเห็นเพียงการบรรลุวัตถุประสงค์และความล้มเหลว
ถึงเราจะทำสุดความสามารถทำดีที่สุด ถึงแม้ว่ามันก็ไม่ได้รับประกันว่าเราจะบรรลุเป้าหมาย หาให้พบว่าทำไม ต่อไปจะได้ปรับแก้ให้ดีขึ้น
ไว้วางใจรวมถึงใช้คนให้เป็นพวกพวกเราจึงควรฝึกฝนเชื่อใจผู้อื่นใช้คนให้เป็น เอางานให้บุคคลอื่นทำ แล้วทุกคนจะได้รับคุณค่า
การมี Ego ในระดับที่พอดีเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับเพื่อการบรรลุวัตถุประสงค์ แม้กระนั้นการสำคัญตนมากจนเกินความจำเป็นจะก่อให้กำเนิดโทษและก็ทำให้เกิดผลเสียแล้วก็ส่งผลเสียต่ออาชีพการงาน เราต้องฝึกฝนยั้งและก็คุมสติ หมั่นช่วยเหลืองานด้านฝ่ายบุคลากรอื่นรวมทั้งทำความเข้าใจอยู่เสมอ การอ่อนน้อมถ่อมตัวมันมีแม้กระนั้นผลในด้านดี ไม่มีผู้ใดอยู่อย่างสันโดษ การบรรลุผลที่เกิดขึ้นมันมีส่วนมาจากคนอื่นๆด้วย ด้วยเหตุนี้แทนที่จะเห็นแก่ตัว สรรเสริญตัวเอง ก็ให้ทดสอบแชร์การบรรลุจุดประสงค์นั้นกับเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน

Author: Ashley Ray